Blockchain và một quốc gia không Lãnh Thổ, không Biên Giới !

Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian do đó được gọi là chuỗi khối (Blockchain).

Cho tới nay, Blockchain có 3 phiên bản:

  • 1- Blockchain Version 1.0 – Currencies

Ứng dụng vào tiền thuật toán, bao gồm chuyển đổi tiền tệ, hối đoái (*)  và hệ thống thanh toán kỹ thuật số.

  • 2-Blockchain Version 2.0 – Contracts

Ứng dụng trong tất cả những xử lý tài chính và ngân hàng, bao gồm cổ phiếu, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và bất kỳ điều gì có liên quan đến thỏa thuận hay hợp đồng.

  • 3-Blockchain Version 3.0 – Organizing Activity:

Đưa Blockchain vượt khỏi biên giới tài chính, và đi vào các lĩnh vực như giáo dục, chính phủ. . .

* * *

Và,cả thế giới cũng đang chia thành 2 phe : phe dày dạn kinh nghiêm. nổi tiếng khắp thế giới như Bill Gates, Warren Buffett ,Jamie Dimon ( CEO JP Morgan Chase )  . . . đánh giá rằng Blockchain nói chung ,hay Bitcoin nói riêng CHỈ LÀ BONG BÓNG ! MỘT ẢO TƯỞNG VỀ CÔNG NGHỆ . . .

Trong khi phe còn lại,phần lớn thuộc về giới trẻ,không tiếng tăm cho lắm, thì tin tưởng rằng,đó là  Một Cuộc Đại Cách Mạng Của Thế Giới Tương Lai !

Chuyên Gia Cao Cấp mà còn chia 2 phe, huống là . . .Không chuyên môn như tôi !

Nhưng không phải vì danh Tiếng của cả 2 Phe mà chúng ta Thụ Động rơi vào Mê Hồn Trận của bọn họ. Cái mà chúng ta cần tìm là CÓ CƠ HỘI NÀO không, trong cái mớ kiến thức mâu thuẫn hỗn độn kia?

Tuy già rồi nhưng tôi cũng nghiêng về nhận định của giới trẻ, rằng đây Nhiều Khả Năng sẽ là   Một Cuộc Đại Cách Mạng Của Thế Giới Tương Lai !

Điều quyến rũ nhất mà tôi băn khoăn là ,phải chăng bằng công nghệ Blockchain này , một quốc gia hay thậm chí là, một Chính phủ có thể thành lập mà không cần lãnh thổ ? Không cần biên giới? Mọi quan hệ giữa người dân và Chính phủ ,thực ra bao gồm các ràn buộc và hệ lụy gì  ? Tất cả những thứ đó,qua Blockchain,có còn cần phải tồn tại NHỮNG MỐI QUAN HỆ đó nữa hay không? Ngược lại, nếu không còn cần thiết Mối Quan Hệ Vô Bổ Vô Ích đó nữa thì sao ? Vậy thì ngay bây giờ, đã “bắt đầu” được chưa hay còn chờ đợi gì nữa ? Với Blockchain, tất cả Người Việt Nam Trên Toàn Cầu, có thể họp ” Hội Nghị Diên Hồng” hoặc những đóng góp về tài chánh. . . mà không sợ bị lộ danh tính ! Đồng thời,mọi thủ tục hành chính cũng cũng sẽ được đơn giản tiện ích vô cùng,với mọi chi phí rất rất thấp;kể cả an ninh cá nhân và bảo hiểm sức khỏe bản thân . . . ?

Câu trả lời ,có lẽ sẽ sáng sủa hơn, nếu có sự tham gia của những chuyên gia giỏi về CNTT như Trần huỳnh Duy Thức vậy!

Ngoài ra,cũng nên hết sức lưu ý điều này,chính từ công nghệ Blockchain,đã sản sinh ra hằng trăm Đồng Tiền Kỹ Thuật Số ( hay còn gọi là “Tiền Ảo” ). Nỗi bật nhất là Bitcoin ( BTC), từ giá khởi điểm là dưới 1 USD/1BTC thì vào cuối năm 2017 đã tăng lên 20.000 USD/1BTC !

Nhưng bắt đầu từ tháng 1/2018,với hàng loạt chính sách thắt chặt (hay bóp nghẹt?) của các Chính phủ phối hợp với các tập đoàn tư nhân như Google, FaceBook,Yahoo . . .đã khiến giá BTC rơi xuống 6001 USD ! Từ đây, các chuyên gia lỗi lạc đã dự đoán BTC sẽ giảm về giá khởi điềm ban đầu;thậm chí là bằng Zero !

Sự phối hợp tác chiến giữa Chính phủ và các tập đoàn tư nhân danh giá ,đã là một hiện tượng hiếm thấy. Điều này cũng nên suy gẫm về một “thuyêt âm mưu” nào đó. Dù sao thì trên thực tế,sau gần 4 tháng bị “BỀ HỘI ĐỒNG”, đồng tiền BTC chẳng những không tiếp tục rơi xuống vực thẳm như phần lớn dự đoán,trái lại nó đã tăng lên và đang ở quanh mức 8.500 USD/BTC(Gấp 6 lần hơn so vớigiá vàng thế giới! ) .Tất nhiên, về mặt phân tích kỹ thuật,nó có thể điều chỉnh lên ,để rồi sau đó, mới rơi xuống “địa ngục”.hoặc bằng 0 !

Riêng cá nhân tôi thì nhận định rằng, chừng nào mà BTC chưa giảm dưới 4.500 USD( tương đương với FIBO 76,4%) – thì mức giá 6001 USD từng diễn ra ,cách đây khoảng 2 tháng trước ,ĐÃ LÀ ĐÁY RỒI ! Nghĩa là ,nếu không tiếp tục giảm sâu dưới 4500 USD/ 1 BTC, thì rất rất nhiều khả năng, kể từ đây ,BTC sẽ tiếp tục tăng dần và có thể đột ngột tăng rất rất cao ,trên nền tảng thị trường tiền tệ của cả thế giới sẽ đổ nhào vì lạm phát siêu phi mã;không một chính phủ nào có khả năng kiểm tra nổi. Nó có thể ,đồng thời là chất xúc tác cho Thế chiến thứ 3, cũng vừa là mục tiêu giải quyết cho cuộc chiến hạt nhân  !

Tại sao phải đề cập đến Bitcoin nói riêng và đông tiền kỹ thuật số nói chung ? Là bởi vì ,nó sẽ có liên quan mật thiết và hỗ trợ cực kỳ mạnh mẽ đến “Blockchain & Quốc Gia hay Chính Phủ Không Lãnh Thổ- Không Biên Giới” . Hiện tại.có một vài đồng tiền kỹ thuật số RẤT TIỀM NĂNG,có thể thay thế cả BTC trong tương lai, nhưng giá cả hiện nay chỉ dưới 1 USD ( giống như Bitcoin ngày nào ). Chỉ cần trích ra một phần lợi nhuận trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh  nào đó,để đầu tư cho Đồng Tiền Kỹ Thuật Số Tiềm Năng này; hoặc sẽ chỉ mất sạch một phần lợi nhuận đã trích ra,hoặc sẽ trở thành một tài sản khổng lồ; làm bệ đỡ bước đầu cho một chính phủ hay một quốc gia không cần lãnh thổ- không biên giới . Vậy thì, có thể bắt đầu, kể từ ngày mai, được không ?

Một thân hữu gửi bài đến Nghiệp đoàn tin học Việt Nam. Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết thể hiện quan điểm chung của Nghiệp đoàn tin học Việt Nam

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s