Phần mềm nghe gọi Skype bị Trung Quốc nghe lén

Kể từ khi nhà sản xuất Thụy Điển bán phần mềm Skype cho công ty Trung Quốc, nhiều cuộc gọi Skype đã bị nghe lén.

Đất nước Thụy Điển có hai niềm tự hào: Zlatan Ibarahimovic  và Skype, đã bán đi Skype.

Một số nhà hoạt động chính trị và một số nhà hoạt động xã hội dân sự cho biết nội dung cuộc gọi Internet sử dụng phần mềm Skype bị lọt vào tay an ninh Trung Quốc. Không chỉ các nhà hoạt động người Hoa mà các nhà hoạt động người Việt cũng là nạn nhân của gián điệp loại này. Một giả thuyết được dưa ra là an ninh Trung Quốc cho theo dõi Skype những người Việt mà an ninh Việt Nam đem danh sách cho, vì đây là hai chế độ cộng sản còn sót lại có chung biên giới.

Phần mềm Skype không phải là phần mềm mã hóa đầu cuối. Ví dụ, cùng một lúc, Iphone đang gọi Skype, một  Ipad khác của bạn cũng có thể đăng nhập và nghe được cuộc gọi đó, hoặc một an ninh biết mật khẩu của bạn cũng có thể đăng nhập trên điện thoại Samsung và nghe lén cuộc gọi đó mà bạn không hề biết.  Khi biết phần mềm nghe gọi Internet lâu đời này không còn an toàn, các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên chuyển sang các phần mềm thay thế uy tín hơn như Whatsapp, Sinal – là những phần mềm nghe gọi mà chỉ đăng nhập được trên một thiết bị.

Dù Skype đã được mua lại bởi Microsoft thì người ta cũng không tin tưởng Skype như trước nữa, vì nó đã qua tay Trung Quốc rồi thì không còn an toàn .Giờ đây, người ta vẫn có thể dùng Skype để chào hỏi xã giao. Nhưng khi cần trao đổi bằng giọng nói những câu chuyện bí mật, người tinh ý dần dần hạn chế sử dụng Skype.

Bài viết thuộc Chương trình an toàn kỹ thuật số do Nghiệp đoàn tin học Việt Nam tổ chức.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s