Vì sao giới nhà báo thường được khuyến khích dùng Iphone và Blackberry?

Điện thoại Blackberry và Iphone đều được đánh giá là bền, có khả năng chịu va đập không kém gì cục gạch Nokia “huyền thoại” 1200. Nghề phóng viên hiện trường còn yêu thích hai điện thoại này ở chỗ chụp hình rất nhanh và độ phân giải rất cao, lại có lưu trữ đám mây và bảo mật chắc chắn , với giá tiền vừa phải.

Mọi quốc gia trên thế giới, dù ít hay nhiều, đều có những vấn đề về nhân quyền, do đó thế kỷ XXI này xuất hiện lực lượng nhà báo chuyên về vấn đề này. Cũng do tính nhạy cảm của công việc, nhà báo được khuyến khích dùng Iphone và Blackberry.

Điện thoại Blackberry có lợi thế là tính bảo mật rất cao, thuộc loại tốt nhất. Từ khi lập hãng đến nay, giải thưởng cho hacker phá được một chiếc Blackberry vẫn chưa có ai lấy được.

Về bảo mật, điện thoại Iphone cũng được coi là loại tốt hàng đầu thế giới, sau Blackberry. Iphone không chế tạo cửa sau  do đó nếu không phải là chủ nhân của chiếc điện thoại thì cho dù là ông chủ hãng sản xuất điện thoại cũng không thể mở được, đơn giản là vì không có mật khẩu thì không thể phá khóa mở được.

Ngoài ra, Iphone và Blackberry được coi là kháng virus và phần mềm gián điệp tốt, cho dù bạn có lỡ click vào file độc hại chứa đường link độc hại thì cũng không lộ gì.

Iphone còn có chức năng người này khóa máy giúp người kia. Khi người phóng viên nhân quyền bị cảnh sát của chế độ độc tài  giam giữ, bạn của anh ta ở cách xa trăm cây số cũng có thể giúp anh ta khóa Iphone từ xa để chống bị công quyền mở máy đọc lén. Bằng cách này, cho dù cảnh sát có tra tấn người phóng viên nhân quyền mở máy thì cũng vô kết quả.

Bài viết thuộc Chương trình an toàn kỹ thuật số do  Nghiệp đoàn tin học Việt Nam chủ trì tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/BCo9ca

Advertisements

1 Comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s