Tướng Mc.Arthur: Người mở đường tự do báo chí và tự do nghiệp đoàn tại Nhật Bản

Ảnh: Mac Arthur ở Tokyo, tin chiếm lĩnh  trang nhất một tờ báo, ngày 08 tháng 09 năm 1945

Trước năm 1945, nước Nhật giàu nhưng không mạnh, bởi tài sản của cả nước nằm trong tay một tầng lớp nhỏ và đa phần dân số Nhật còn lại thì nghèo đói. Một cuộc cải cách tái phân phối xảy ra trong lòng nước Nhật, dưới hai cột trụ là tự do thành lập nghiệp đoàn và tự do báo chí, bởi công ơn của tướng Mỹ Douglas Mac Arthur.

Tướng Mỹ năm sao Mac Arthur trong tư cách một người chiến thắng, đại diện cho quân Đồng minh tiếp quản nước Nhật vừa đầu hàng dưới sức nặng của hai trái bom nguyên tử. Người Nhật nín thở chờ xem con người ấy sẽ làm gì đối với Nhật hoàng Hirohito, và với cả nước Nhật. Dân Nhật dự đoán bi quan rằng Mac Arthur sẽ cho tử hình Nhật hoàng Hirohito, cũng như điều mà ông làm đối với các tướng tá Nhật – là những kẻ phạm tội ác chiến tranh khó lòng dung thứ. Tuy nhiên ông đã tha mạng sống cho Nhật Hoàng Hirohito và dùng hình ảnh của Nhật Hoàng để làm một cuộc cải cách toàn diện cho Nhật Bản.

Một dấu ấn rõ rệt nhất của Mac Arthur, đó là soạn lại toàn bộ hiến pháp cho Nhật Bản, theo tinh thần của hiến pháp vương quốc Anh- bản hiến pháp được  đánh giá là tiến bộ nhất thế giới cho tới tận bây giờ.

Tiếp theo, Mac Arthur mở cửa cho nghiệp đoàn độc lập và tự do báo chí. Ông tuyên bố những gì sẽ làm đối với Nhật Bản như sau:

Trước hết, bãi bỏ quyền lực quân sự, xử phạt tội phạm chiến tranh, xây dựng cấu trúc chính phủ đại nghị, đổi mới hiến pháp, tổ chức bầu cử tự do,trao cho phụ nữ quyền bầu cử,phóng thích tù nhân chính trị, giải phóng nông dân, thành lập phong trào công đoàn tự do, khuyến khích nền kinh tế tự do, hủy bỏ sự áp bức của cảnh sát, phát triển báo chí tự do và có trách nhiệm, phân tán quyền lực chính trị, tín ngưỡn ra khỏi nhà nước.

Các tác giả Theodore Kinni và Donna Kinni ghi nhận, chỉ trong hai năm Mac Arthur đến Nhật và mở cửa cho nghiệp đoàn độc lập ra đời, con số thành viên nghiệp đoàn ở Nhật đã phát triển từ dưới 1000 tăng vọt lên tới hơn 6 triệu. Nhờ đó, sức mạnh công nghệ tập quyền và gia đình trị được giảm bớt, thay vào đó của cải trong xã hội phân phối đồng đều hơn vào các nghiệp đoàn lao động. Phẩm giá của người lao động Nhật Bản, nhờ được bảo vệ bởi các nghiệp đoàn độc lập, ngày càng được gia tăng. Ngày nay, hàm lượng sáng tạo của mỗi người lao động trong các nghiệp đoàn lao động Nhật Bản được đánh giá nằm ở bậc cao nhất nhì thế giới. Vai trò của các nghiệp đoàn độc lập trong xã hội Nhật Bản quan trọng đến nỗi, hầu hết công nhân Việt Nam xuất khẩu lao động diện chính thức thì bắt buộc phải tham gia một nghiệp đoàn lao động nào đó của Nhật Bản .

Vào thời điểm năm 2018 này, bản hiến pháp mà Mac Arthur soạn cho nước Nhật vẫn đứng vững. Các giá trị cốt lõi của bản hiến pháp đó, tam quyền phân lập ( lập pháp, tư pháp và hành pháp độc lập), tự do báo chí và tự do thành lập nghiệp đoàn vẫn còn làm nền tảng cho sự thịnh vượng của Nhật Bản cho đến ngày nay.

Chính vì vậy, sau khi mất, Mac Arthur được ghi nhận là 1 trong 10 người thay đổi nước Nhật, và được người dân Nhật tri ân cho đến tận ngày hôm nay, mặc dù nói theo một cách hiểu nào đó thì ông cũng là người xâm lược.

Triệu Hoài An.

Tổng thư ký của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam . 

Bài viết thuộc Chương trình đào tạo cán bộ nghiệp đoàn lao động do Nghiệp đoàn tin học Việt Nam đồng tổ chức.  Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/NejyS4

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s