Bạn cần làm gì để bảo vệ bản thân, tránh các ứng dụng ngân hàng giả mạo trên mạng

Sử dụng Ngân hàng trực tuyến khi đang di chuyển thì tiện lợi, nhưng không phải ứng dụng nào cũng an toàn, sau đây là các trường hợp phổ biến mà bạn có thể gặp phải dẫn đến mất tiền trong tài khoản.

Đi dạo một vòng quanh hội chợ An Ninh ở Essen sẽ thấy sự phong phú của các sản phẩm về lĩnh vực bảo vệ, cất giữ tiền bạc. Ngành cung cấp két sắt cũng ko ngừng nâng cấp sản phẩm để việc bảo vệ tiền và các đồ vật quý, có giá trị cao an toàn hơn.

„ Cạm bẫy trên mạng mới đây cũng là những mánh khoé được các nhóm tội phạm hay dàn dựng để có thể móc túi tiền của các nạn nhân“, đây là kết quả thống kê được của chuyên gia an ninh mạng Thorsten Urbanski.

Thông qua chiếc smartphone trên tay ông nói ” Đây là thí dụ với một phần mềm ứng dụng banking giả mà chúng tôi phát hiện ở kho phần mềm Google Play Store, giả danh thương hiệu “Tài Chính Bưu điện Thụy sĩ”. Ứng dụng này yêu cầu người sử dụng điền thông tin tài khỏa ngân hàng cá nhân. “.

Sau khi tưởng như đã hoàn thành phần đăng ký nạn nhân sẽ không mảy may ngờ vực và nhận được một ứng dụng Banking giả mạo, thậm chí cả một xác nhận đã đăng nhập thành công.

Ông Urbanski nói tiếp ” Dĩ nhiên nạn nhân sẽ gặp rắc rối lớn vì toàn bộ thông tin tài khoản, nhất là thẻ tín dụng đã nằm trong tay đám tội phạm.”

Những rủi ro này rình rập không chỉ nằm ở những kho ứng dụng phần mềm, mà thậm chí ngay cả ai đó khi chỉ truy cập trang mạng tưởng như ngân hàng mình có tài khoản, cũng có thể trở thành nạn nhân của một ứng dụng Banking giả mạo.

Urbanski nói ” Đấy dĩ nhiên cũng thuộc về những mánh khoé tội phạm, lập những trang mạng giả mạo và những đường kết nối. Không nhận biết được liệu đây có thực sự là trang mạng của ngân hàng mình muốn kết nối hay là không nhưng vẫn cứ nhấp phím đăng nhập thì sẽ lập tức tự động kết nối với ứng dụng tội phạm tại các kho phần mềm ứng dụng. Dĩ nhiên thay vì ứng dụng Banking của ngân hàng sẽ là những ứng dụng giả mạo mục đích thu thập tất cả các dữ liệu.”. 

Do đó chúng tôi có lời khuyên, để có thể tránh những ứng dụng Banking giả mạo : Hãy chỉ lấy phần mềm ứng dụng khi  chắc chắn là trang mạng của ngân hàng mình muốn. Hãy cập nhật nâng cấp thường xuyên máy tính để tránh những kẽ hở an toàn do còn thiếu sót, chưa hoàn thiện. Thường xuyên kiểm tra độ tin cậy của phần mềm chống virus thông qua trang mạng www.amtso.org .

Trong lúc ngành an ninh đang thử nghiệm, bảo vệ máy rút tiền tự động, thí dụ như dùng hệ thống phun hỏa mù trước khả năng bị cướp phá thì tội phạm tin học cũng lại có những mánh khoé mới  để làm sao cướp được những dữ liệu bảo mật ngân hàng. Urbanski tiếp lời ” Một mánh khoé mới hiện đang nhắm vào khách hàng của Deutsche Bank. Đó là một ứng dụng hỗ trợ ghi âm, có thể lấy xuống và sử dụng chức năng thu âm nhưng song song có khả năng thâm nhập các dữ liệu ngân hàng có trong lưu trữ.”. 

Thế nhưng nếu bạn trang bị cho máy điện thoại cầm tay của mình một phần mềm chống virus hiệu quả, thì có thể làm cho những nỗ lực thâm nhập của tội phạm mạng sẽ tan thành mây khói.

Những két sắt lớn có độ an toàn cao thì không phải ai cũng có điều kiện mua sắm và lắp đặt tại nhà.
Những két sắt lớn có độ an toàn cao thì không phải ai cũng có điều kiện mua sắm và lắp đặt tại nhà.

Hoàng Minh – Thoibao.de biên dịch từ kênh truyền hình N-TV của Đức

Nguồn: http://bit.ly/2OTinJu

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s