Tại sao biểu tượng của Tor là củ hành

TOR, viết tắt của nhóm từ The Onion Router, nguyên là một phần mền truyền thông miễn phí ẩn danh. Ban đầu nó là một dự án của Tình báo Hải quân Mỹ dùng trong hoạt động điều tra. Sau này nó được nhiều giới sử dụng để có an toàn mạng, tránh được những con mắt dòm ngó của những chính phủ độc tài.

Vì những thuộc tính của nó, cả thế giới trắng và thế giới đen cùng dùng nó như một công cụ bảo đảm an toàn. Ví dụ về thế giới trắng là Wikileaks, các văn nghệ sĩ ngoài lề, các tay hacker “mũ trắng”, còn ví dụ về “đen” là những cá nhân và tổ chức buôn lậu các thể loại.

Củ hành là biểu tượng của TOR. Người ta lý giải là những người sáng tạo ra TOR muốn nói là để tới được lõi của củ hành thì thường phải bóc nhiều lớp. Khi bóc thì cay chảy cả nước mắt. Bóc đến cùng thì chẳng có cái gì.

Để đổi lấy sự an toàn, người dùng TOR phải trả một cái giá là hoạt động chậm so với các browser bình thường.

Còn dùng mạng bình thường, ví dụ Goggle, Facebook, hay Yahoo, thì người dùng bị các hãng cung cấp “miến phí” lấy thông tin cá nhân để dùng cho các mục đích cả chính trị, thương mại, thậm chí để dò xét. Họ có thể bán các thông tin đó cho bên thứ ba, hoặc báo cáo cho chính phủ, định kỳ hay khi có yêu cầu.

Tệ nhất là các hãng phần cứng, cũng có một số thu thập kiểu “ăn cắp” thông tin cá nhân, ví dụ thông tin cuộc gọi, hình ảnh, tin nhắn, danh bạ điện thoại, lịch sử cuộc gọi, các địa điểm đã tới, và các thông tin riêng tư khác, từ phôn, camera hay bộ nhớ, để gửi âm thầm về máy chủ của mình.

Do nhiều phần mền điện thoại thường được liên kết dùng chung với máy tính, các hãng cũng có thể thâm nhập được vào máy tính của khách hàng và tiếp cận (lùng sục) với các dữ liệu lưu trữ ở đó. Một số hãng China đang bị cáo buộc như vậy là Huaway và ZTE.

Các hãng của China còn có thể ăn trộm thông tin qua các phần mềm miễn phí ở Google Store. Những phần mềm nhắn tin, mạng xã hội do China xây dựng, những trò chụp ảnh ngộ nghĩnh, làm đẹp, những phần mềm làm video, hay những trò chơi tưởng chừng vô hai, nhưng đã có những cảnh báo là có tính “gián điệp”.

Được biết các hãng của China thường được chọn cung cấp cho các nhà sản xuất, sửa chữa của Vn phần cứng dể lắp ráp, hay “sản xuất” các loại thiết bị viễn thông. Họ bán hàng vừa rẻ, lại nhiều khi có những “phần thưởng” to ngoài lề khi có hợp đồng. Một số mạng xã hội của Việt Nam dùng được biết cũng có nguồn gốc China.

Người sử dụng các thiết bị “thông minh” cũng nên thông minh lựa chọn cho mình về mức độ an toàn, cho điện thoại, máy tính và cho bản thân mình. Trước đây, người dùng đã từng tẩy chay hãng Yahoo, do hãng cung cấp thông tin cho chính phủ China khiến một người khách hàng vào tù, và giờ đây hãng này gần như là out-of-business.

Dang Ngoc Quang/facebook
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s