Ra luật an ninh mạng, nhà nước cộng sản Việt Nam có nghĩ tới chính sách bảo mật thông tin cá nhân cho công dân?

Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Giáo sư Ngô Bảo Châu về việc nhà nước quản lý, sử dụng thông tin cá nhân của công dân hiện nay có quá nhiều lỗ hổng gây thiệt thòi cho nhân dân!

Nếu chúng ta để ý thì có thể thấy, lâu nay, các công ty quảng cáo, các doanh nghiệp (kể cả nhà nước và tư nhân) thường xuyên gửi tin nhắn quảng cáo vào số thuê bao điện thoại, email cá nhân, việc đó do đâu?

Điều khẳng định chắc chắn nguyên nhân trước hết là do chính các cá nhân sử dụng các số điện thoại hoặc email để lộ thông tin. Tuy nhiên, việc để lộ thông tin cá nhân của công dân phổ biến nhất là do các cơ quan quản lý hành chính, các cơ quan dịch vụ truyền thông khi thu thập thông tin cá nhân khách hàng luôn đòi hỏi quá mức cần thiết! Chẳng hạn, khách hàng đến ngân hàng nộp tiền vào tài khoản thường xuyên, đáng lẽ chỉ cần cung cấp số Chứng Minh Nhân Dân, số điện thoại 1 lần đầu, từ lần thứ 2 trở đi chỉ cần ghi họ tên, số tài khoản ngân hàng là được, vậy mà lần nào cũng bắt khách hàng ghi đầy đủ(!) Theo thiển nghĩ của tôi các thông tin ghi lập lại lần sau nó chẳng có ý nghĩa gì cả vì trong máy chủ đã lưu các thông tin cá nhân của khách hàng ngay từ lần đăng ký đầu tiên!

Việc thu thập thông tin cá nhân đã nhiêu khê còn việc quản lý thế nào thì dân làm sao giám sát được? Giả sử có công ty quảng cáo nào đó liên hệ với nhân viên quản lý thông tin của khách hàng mua lại thông tin đó để làm quảng cáo thì ai biết? Cuối cùng dân là người chịu thiệt thòi tất thảy! Ai chịu trách nhiệm?

Thầy giáo Đặng Đăng Phước- Đăk Lăk

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s