Giáo sư Ngô Bảo Châu phân tích Luật An ninh mạng ở Việt Nam

Chỉ nhờ vào vài vài chục cú click, hệ thống trí tuệ nhân tạo hiện đại có thể dựng lên chân dung tâm lý của bạn một cách chính xác: từ những sở thích của bạn, sách bạn có thể thích đọc, nhạc bạn có thể thích nghe, phim bạn có thể thích xem, cho đến xu hướng chính trị của bạn, đối với bạn tự do và ổn định cái gì quan trọng hơn, bạn mong thế giới đại đồng hay bạn có kỳ thị chủng tộc … cho đến ngay cả những gì riêng tư hơn nữa, bạn có cảm tình hay có thể có cảm tình với ai …

Ai nắm được những thông tin này của bạn, có thể phán đoán những nhu cầu sắp tới của bạn để có kế hoạch tiếp thị hiệu quả. Họ có khả năng ảnh hưởng đến lựa chọn của bạn không chỉ trong tiêu dùng, mà cả trong các phản ứng xã hội, chính trị. Họ biết cách làm cho bạn giận dữ để phản ứng mạnh hơn bình thường hoặc làm cho bạn cảm thấy chán ngán hết sự đời để không còn có phản ứng gì nữa.

Họ có thể đánh giá mức độ tin cậy về kinh tế và chính trị của bạn. Họ có thể bán những thông tin này cho người khác.

Nói tóm lại, họ sẽ có một ảnh hưởng rất lớn lên hành vi và cảm xúc của bạn. Mà có khi bạn không biết.

Một câu hỏi cần đặt ra là trong Luật an ninh mạng đi vào hiệu lực ngày hôm nay, có điều khoản nào bảo vệ người dân trước những nguy cơ này hay không.

Có điều khoản nào cấm (hạn chế, điều chỉnh) việc các tổ chức công và tư thu thập, lưu trữ các thông tin cá nhân khi chưa được cá nhân đó cho phép hay không?

Thời gian gần đây, tôi ít quan tâm đến diễn biến chính trị ở Việt Nam, đến cái Luật quan trọng này cũng chưa đọc. Mong các anh chị em theo dõi nắm tình hình tốt hơn, giúp trả lời hoặc làm sáng tỏ thắc mắc ở trên. Xin cảm ơn.

Theo facebook của giáo sư Ngô Bảo Châu.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s