Ba điều cần biết về Huawei

 

Huawei- hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc- trong tiếng Hán có nghĩa là Trung Quốc Có Thể. Có nghĩa là Trung Quốc có thể làm được mọi thứ. Huawei là một tên riêng nhưng nó cũng hàm chứa biểu trưng của một khát vọng. Có mấy điều cơ bản sau đây cần phải hiểu về Huawei:

01. Huawei không phải là một hãng công nghệ sáng tạo, mà chỉ là một hãng sản xuất và thi công lắp ráp thiết bị và hệ thống. Vào thời điểm cuối năm 2018, Huawei mua 32% công nghệ nguồn- cốt lõi của các hãng sáng tạo công nghệ Hoa Kỳ. Khoảng 25% công nghệ nguồn khác của Huawei được mua từ Đức, phương Tây, Nhật Bản và Hàn Quốc. Các công nghệ phụ trợ còn lại đa phần được Huawei mua nhượng quyền hoặc sử dụng bản miễn phí.

Các lao động quốc tế- đa phần là hàng dạt- mới chính là những người thiết kế và tích hợp công nghệ cho Huawei. Trong cuốn Chinas Future, học giả David Shambaugh cho rằng, nếu không sáng tạo được công nghệ mới Huawei cũng như Trung Quốc mãi mãi là người đi sau.

Các hãng công nghệ của Mỹ từ lâu đã không còn là nhà sản xuất và thi công lắp ráp, và đã chủ động nhường sân chơi này cho các tay chơi “cơ bắp”. Và dĩ nhiên, trong thời đại này, “cơ bắp” chẳng bao giờ được xếp ngang hàng với nhà sáng tạo.

02. Huawei là một công ty tư nhân không phải là một công ty cổ phần đại chúng. Tại sao lại thế trong bối cảnh các hãng công nghệ Mỹ và phương Tây đều là những công ty đại chúng? Từ lâu, đã có nhiều giải thích từ Mỹ và phương Tây, theo đó, nguyên nhân quan trọng nhất là Huawei không bao giờ muốn công khai minh bạch về nguồn tiến đến và nguồn tiền đi. Nếu Huawei trở thành công ty đại chúng, hãng này phải sử dụng dịch vụ kiểm toán quốc tế của các hãng kiểm toán lừng danh. Nếu vậy, các bí mật tài chính của Huawei sẽ bị phanh phui.

Không trở thành công ty đại chúng, Huawei chưa bao giờ thực sự nhận được sự tin tưởng từ các chính phủ do dân bầu. Chỉ có các chính phủ ở các quốc gia độc tài mới sử dụng thiết bị và công nghệ của Huawei trong các dự án công. Tại sao lại thế, bạn tự trả lời nhé, nhưng mình gợi ý: người Trung Hoa từ xưa đến nay là những bậc thầy về hối lộ.

03. Cuộc chiến của Mỹ, phương Tây, Nhật Bản, Hàn Quốc đối với cưỡng bức công nghệ có làm Huawei suy yếu không? Chắc chắn là có nhưng không đến mức làm Huawei suy tàn hay tiêu vong. Với phẩm tính nhanh chóng thay đổi để thích ứng của Trung Quốc nói chung và Huawei nói riêng, Huawei sẽ điều chỉnh chiến lược phát triển, chấp nhận một phần mất mát lợi nhuận để gầy dựng niềm tin. Và còn nữa, thị trường ở các quốc gia độc tài vẫn còn là thị trường mênh mông, và đó là mảnh đất màu mỡ và truyền thống của Huawei.

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Xem tiểu sử của nhà báo Chu Vĩnh Hải tại đây: https://nghiepdoanbaochi.org/chu-vinh-hai/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s