Làm thế nào để gửi email không bị đọc lén?

Bài viết này chắt lọc kinh nghiệm từ các chuyên gia bảo mật. Họ nói rằng mọi cách ẩn giấu đều sẽ bị mở ra. Nghĩa là, trên lý thuyết, mọi email của bạn gửi đi các nơi đều có thể bị tin tặc mũi đen và mũi trắng đọc lén lúc nào không biết.

Để gửi email an toàn trên đường truyền, nghĩa là làm cho đường truyền được an toàn, thì bạn phải sử dụng công cụ mạng riêng ảo, viết tắt là VPN. Trên internet có nhiều công cụ mạng riêng ảo rất tốt, làm cho nỗ lực đọc lén email khó khăn hơn gấp hàng ngàn lần. Công cụ VPN mà các thành viên của Nghiệp đoàn tin học Việt Nam thường sử dụng là Avast Secure Line VPN, một loại VPN có trả phí. Những phần mềm VPN miễn phí như Psiphon cũng thừa đủ để cho bạn vượt tường lửa miễn phí, truy cập những trang bị nhà cung cấp mạng ( ISP) cố tình chặn tiếp cận vì một lý do nào đó.

Trên đây chỉ là cách làm cho đường truyền không thể bị đọc lén, nhưng chưa nói về điểm cuối. Nhà cung cấp dịch vụ đọc lén email của bạn mà không cho bạn biết. Hoặc, người nhận đọc email của bạn và đưa cho tin tặc đọc ké mà không cho bạn biết. Nhiều khi kẻ gian sử dụng email của bạn để gửi thư phạm tội và bắt bạn nhận tội thay chúng. Vì vậy, cần bảo mật email kỹ càng.

Nên nhớ rằng, các hãng như Gmail, Hushmail cũng có bộ lọc để đọc lén những thư nguy hiểm, thường là thư của những kẻ khủng bố. Vậy, khi thư từ của bạn bè là khủng bố thì có thể bạn cũng được quy vào diện khủng bố và bị đọc lén email. Vì vậy, bạn cần biết rõ người thường xuyên email với mình.

Chính vì vậy, trong gửi-nhận email, người ta thường dùng ngôn ngữ biểu tượng, thay vì ngôn ngữ trực tiếp thông thường. Chẳng hạn, khi nói về ô-tô thì người ta sẽ không gọi là ô-tô mà sẽ gọi là con trâu. Như vậy kẻ địch sẽ không biết được con trâu là gì, và dĩ nhiên chúng không có đủ thời gian để hiểu ra được rằng nó là ô-tô. Giới tình báo cấp chiến lược trao đổi thư từ thường theo cách này.

Các anh chị hãy dùng một số điện thoại nước ngoài, cài những ứng dụng nhắn tin nghe gọi bí mật để hoạt động đòi công bằng cho xã hội. Các ứng dụng này gửi thư thì an toàn hơn so với email. Đó là các ứng dụng như Whatsapp, Signal, Viber, Telegram…đã được xác nhận có độ bảo mật mã hóa đầu cuối khá tuyệt vời.

Sau khi nhắn tin nghe gọi xong thì nên xóa lịch sử tin nhắn- gọi thoại để khỏi lưu lại dấu vết trên thiết bị điện thoại hay máy tính.

Đăng lần đầu 14h47 ngày 27/01/2018 – Cập nhật mới nhất 18h58 ngày 28/01/2019

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s